โครงสร้างใหม่คุรุสภาลดจำนวนผู้แทนครู

อัพเดท : July 4th, 2016 12:05

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 1,286 ครั้ง


รมว.ศึกษาธิการ ปฎิรูปโครงสร้างใหม่คุรุสภา ลดผู้แทนครูจำกัดอายุกรรมการตั้งแต่ 35-70 ปี และอยู่ในวาระคราวละ 2 ปี ขณะที่กมว.จะเปลี่ยนบทบาทเป็นคณะกรรมการจรรยาบรรณ

วันนี้ (4 มิ.ย.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภานัดพิเศษ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือถึงการปฏิรูปคุรุสภาใน 4 ด้าน คือ ด้านกฎหมาย ด้านมาตรฐานและใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ด้านจรรยาบรรณวิชาชีพ และด้านการพัฒนาวิชาชีพ โดยด้านกฎหมายจะแก้ไข พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 เพื่อให้คุรุสภามีความคล่องตัวขึ้น ปรับโครงสร้างของคณะกรรมการคุรุสภาใหม่ โดยลดจำนวนกรรมการลง และกระจายที่มาของกรรมการแต่ละส่วน รวมถึงจำกัดอายุของกรรมการว่าต้องมีอายุตั้งแต่ 35-70 ปี และอยู่ในวาระได้คราวละ 2 ปี สำหรับในส่วนของคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) นั้น จะโอนอำนาจหน้าที่บางอย่างให้คณะกรรมการคุรุสภา และเปลี่ยนบทบาท กมว.เป็นคณะกรรมการจรรยาบรรณ

ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า โครงสร้างกรรมการคุรุสภาชุดใหม่ จะปรับลดจาก 39 คน เหลือ 27 คน ประกอบด้วย ประธาน, เลขาธิการคุรุสภา เป็นเลขานุการ, กรรมการโดยตำแหน่ง 9 คน, กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน ,ผู้แทนคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ 2 คน และกรรมการผู้ประกอบวิชาชีพ 9 คน ซึ่งกรรมการผู้ประกอบวิชาชีพ จะให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) คัดเลือก จาก 2 กลุ่ม คือ กลุ่มการศึกษาขั้นพื้นฐาน 6 คน ประกอบด้วย ครู 3 คน ผู้บริหารการศึกษา 1 คน ผู้บริหารสถานศึกษา 1 คน และศึกษานิเทศก์ 1 คน และกลุ่มอาชีวศึกษา การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย การศึกษาเอกชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวม 3 คน ซึ่ง กศจ.จะเสนอชื่อมา 3 เท่า จากนั้นคณะกรรมการสรรหาจากส่วนกลางอีก 7 คน ที่คณะกรรมการคุรุสภาตั้งขึ้น จะทำหน้าที่เลือกให้เป็นกรรมการคุรุสภาตามตำแหน่งที่ต้องการ

 

ขอบคุณที่มาข่าว http://www.dailynews.co.th/education/506736

Tags : คุรุสภา ผู้แทนครู พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ ศธ


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เอาจริงแก้ ก.ม.เกษียณ 65

‘บิ๊กหนุ่ย’ เล็งให้กศจ.รื้อ ’104’ คดีที่ค้างอยู่ ปลอบครูอย่าตื่นใช้ม.44 ปฏิรูป สั่งปลัดศธ.หารือปลัดมท.ตั้ง ’กศจ.’

ไม่อนุมัติตั๋วครู 4มหา'ลัยรับนศ.เกิน

ข้าราชการ 1 ล้านคนเฮ! คลังแจกเงิน1.5หมื่นล้าน หวังกระตุ้นบริโภค

สพฐ.วิเคราะห์ข้อสอบครูผู้ช่วย หลังผู้เข้าสอบโวยข้อสอบยากมาก

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)