5 วิธีเปิดเพลงสำหรับร้านกาแฟ-ร้านอาหาร ไม่ให้ถูกจับลิขสิทธิ์

อัพเดท : July 3rd, 2016 16:21

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 544 ครั้ง


จากกรณี กระแสข่าวบนโซเชียลที่ระบุว่ามีร้านอาหารแห่งหนึ่งเปิดเพลงจากเว็บไซต์ยูทูป แล้วถูกเจ้าหน้าที่ลิขสิทธิ์เพลงจับดำเนินคดี ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์

วันนี้ (1 ก.ค. 2559) รายการไทยบันเทิง ไทยพีบีเอส รวบรวมข้อมูลและจัดทำเป็นข้อแนะนำ 5 วิธีเปิดเพลงอย่างไรไม่ให้โดนจับเรื่องลิขสิทธิ์ สำหรับร้านกาแฟและร้านอาหาร

วิธีที่ 1 ใช้เพลงที่ศิลปินหรือค่ายเพลงอนุญาตให้ใช้

ซึ่งมีศิลปินบางรายและบางค่ายเพลงประกาศออกมาแล้วว่า ให้ผู้ประกอบการนำเพลงไปเปิดในร้านเลย โดยไม่คิดค่าลิขสิทธิ์ เช่น T-bone, Byrd Heart, ค่าย Summer Disc Music Label หรือค่าย Banana Record Thailand เป็นต้น

หรือเปิดเพลงเก่ามากที่หมดลิขสิทธิ์ไปแล้วเช่น เพลงที่เป็นสแตนดาร์ดแจ๊สเก่า ซึ่งเพลงเหล่านี้สามารถนำมาสร้าง playlist ของเราเองใน youtube ได้ไม่โดนจับ เพียงต้องตรวจเช็คให้ดีว่าเวอร์ชันที่นำมาใช้ต้องเป็นของต้นฉบับจริงๆ เพราะไม่เช่นนั้นอาจมีลิขสิทธิ์ในส่วนของการบันทึกเสียงได้ ซึ่งสามารถเช็คได้กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา

วิธีที่ 2 ขออนุญาตใช้เพลงให้ถูกต้อง

ลิขสิทธิ์ในประเทศไทยมีหลายเจ้ามีให้บริการซื้อเพลย์ลิสต์ที่ชอบได้ สามารถจัดให้เป็นเซ็ตและเปิดได้ตลอด 24 ชม. หากผ่านขั้นตอนอย่างถูกต้อง สนนราคาประมาณปีละ 10,000 บาทขึ้นไป ตามแต่ใบอนุญาตและบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ เมื่อบวกลบคูณหารแล้วพบว่าค่าบริการต่อวันน้อยมาก

วิธีที่ 3 ระวัง นักบิน

นักบินเป็นศัพท์ในวงการใช้เรียกพวกสายสืบที่ไปตระเวนตามร้านต่างๆ เพื่อสังเกตว่าเปิดเพลงที่น่าจะเข้าข่ายผิดลิขสิทธิ์หรือไม่ พอเรื่องถึงโรงพักก็อาจจะเสนอข้อตกลงว่ายอมความได้ถ้าหากจ่ายเงินตามที่เรียก ดังนั้นใครมั่นใจว่าทำถูกแล้วไม่ต้องกลัว เพราะถึงที่สุดแล้วส่วนใหญ่จะถอนฟ้องไปเอง อย่างไรก็ดี หากสถานประกอบการต้องเปิดรับลูกค้าทั่วไป แนะนำให้ทำถูกกฎหมายไว้ก่อน

วิธีที่ 4 ไม่ฟังเสียงดังจนเกิดช่องให้เอาผิดได้

มี พ.ร.บ. ระบุเอาไว้ชัดเจนว่า การกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งแก่งานอันมีลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัตินี้ โดยไม่ได้รับอนุญาตตามมาตรา 15 (5) ให้ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ถ้าได้กระทำดังต่อไปนี้ (1) ทำซ้ำหรือดัดแปลง (2) เผยแพร่ต่อสาธารณชน

ซึ่งข้อย่อที่ (2) เข้าข่ายเสี่ยงต่อร้านกาแฟหรือร้านอาหารมากที่สุด ดังนั้น ถ้าเปิดเพลงดังใน ที่สาธารณะ อาจเข้าข่ายความตามกฎหมายได้

วิธีที่ 5 อย่าคิดว่าวิทยุจะรอด

การเปิดวิทยุดังให้คนในร้านฟังก็ไม่ใช่ทางออก แม้วิทยุจะมีสปอนเซอร์และเป็นบริการเปิดให้สาธารณะฟังก็ตาม แต่ถ้าทางสถานประกอบการนำมาเปิดต่อ ก็เข้าข่ายนำเพลงมาเผยแพร่ในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์อยู่ดี เพราะกฎหมายไทยตีความว่าการเปิดวิทยุฟังเพลงเป็นการฟังส่วนตัว การเปิดให้คนอื่นฟังในร้านอาหารถือว่าผิดกฎหมาย

ที่มาข่าว http://news.thaipbs.or.th/content/253640 

Tags : ลิขสิทธิ์เพลง‬ เพลงเปิดได้ไม่ถูกจับลิขสิทธิ์ ฟังเพลงแบบไหนถูกจับลิขสิทธิ์ สอบ.คอม สอบดอทคอม


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

คู่มือ''กศจ.''ฉบับจริงยังไม่คลอด3ด.ใช้เล่มชั่วคราว

คลิป.ชาวเน็ต วิจารณ์ ยับ! 'ทัวร์จีนแย่งโกยกุ้ง ในร้านบุพเฟ่ต์ชื่อดัง'หลังผู้โพสเข้าใจผิด!

“กาแฟขี้ช้าง” กาแฟที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

หนุ่มอเมริกันผวาหลัง 'ซัมซุง กาแล็กซี่ โน้ต 7' เกิดไฟลุกทั้งที่พึ่งไปเปลี่ยนเอาเครื่องใหม่

ดาวอังคารใส่แหวน ประชันกับดาวเสาร์

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)