พ่อเหยื่อวินาศกรรมกรุงปารีสฟ้องทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก กูเกิล เป็นเครื่องมือกลุ่มก่อการร้าย

อัพเดท : June 17th, 2016 13:13

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 531 ครั้ง


พ่อเหยื่อวินาศกรรมกรุงปารีสฟ้องทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก กูเกิล เป็นเครื่องมือกลุ่มก่อการร้าย

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. นายเรย์นาลโด กอนซาเลส บิดาของ น.ส.โนเฮมี กอนซาเลส หนึ่งในเหยื่อกว่า 130 รายผู้เสียชีวิตในเหตุวินาศกรรมซึ่งกลุ่มติดอาวุธที่เรียกตนเองว่ากองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) โจมตีพื้นที่หลายจุดในกรุงปารีสของฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 13 พ.ย.2558 ยื่นฟ้องต่อศาลในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกาให้ดำเนินคดีกับเครือข่ายโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ได้แก่ ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก และกูเกิล ฐานเป็นเครื่องมือสนับสนุนการก่อการร้าย

เนื้อหาในคำฟ้องของนายกอนซาเลสระบุว่าเครือข่ายโซเชียลมีเดียเหล่านี้ปล่อยให้กลุ่มไอเอสใช้สื่อของตนเป็นเครื่องมือเผยแพร่ข้อมูลชวนเชื่อ ระดมทุน และสรรหากำลังพลสนับสนุน ทำให้เกิดการก่อวินาศกรรมโจมตีกรุงปารีสในปีที่ผ่านมา และกลุ่มไอเอสไม่สามารถกลายเป็นกลุ่มก่อการร้ายที่ผู้คนหวาดกลัวได้หากปราศจากโซเชียลมีเดียเหล่านี้ ซึ่งเป็นการอ้างอิงผลสำรวจของสถาบันวิจัยบรุ๊คกิงส์ในสหรัฐฯ ที่ระบุว่ากลุ่มไอเอสใช้ประโยชน์จากทวิตเตอร์ในการส่งข้อมูลถึงกลุ่มผู้สนับสนุนทั่วโลก

ขณะที่นายแอรี เครช ทนายของนายกอนซาเลส เปิดเผยด้วยว่ากูเกิลอาจมีรายได้จากค่าโฆษณาที่เผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ยูทูบของกลุ่มไอเอส

สำนักข่าวเอพีรายงานด้วยว่าเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และกูเกิล ออกแถลงการณ์ยืนยันว่าบริษัทของตนมีนโยบายอย่างชัดเจนในการต่อต้านและควบคุมข้อมูลก่อการร้าย และการฟ้องร้องข้อหาดังกล่าวไม่เป็นประโยชน์ต่อฝ่ายใด โดยทวิตเตอร์ระบุว่าหากมีภาพหรือเนื้อหาเข้าข่ายละเมิดการใช้งานโซเชียลมีเดีย พนักงานของตนจะแจ้งให้หน่วยงานรัฐทราบทันที

ส่วนเฟซบุ๊กระบุว่าหากพบหลักฐานการข่มขู่คุกคาม ข้อมูลที่เป็นอันตรายและเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุร้าย ทางเฟซบุ๊กจะติดต่อเจ้าหน้าที่ทันทีเช่นกัน ขณะที่กูเกิลระบุว่าทางบริษัทมีนโยบายชัดเจนในการควบคุมและป้องกันการเผยแพร่ข้อมูลการสรรหากำลังพลของกลุ่มก่อการร้าย การยั่วยุให้เกิดความรุนแรง และจะดำเนินการลบวิดีโอในเว็บไซต์ยูทูบที่เข้าข่ายละเมิดกฎดังกล่าวทันทีที่มีผู้ใช้แจ้งเตือน

อย่างไรก็ตาม กฎหมายควบคุมการสื่อสารและสารสนเทศของสหรัฐฯ ระบุว่าผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตในสหรัฐฯ ไม่มีส่วนรับผิดชอบข้อมูลที่ผู้ใช้บริการของตนเผยแพร่ผ่านเครือข่ายของตน

 

ที่มา บีบีซีไทย - BBC Thai

Tags : เหยื่อวินาศกรรม วินาศกรรมโจมตีกรุงปารีส


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ทรัมป์เจอจวกยับหลังทวีต “ผมรักฮิสปานิก” ขัดแย้งนโยบายต้านผู้อพยพ

สหรัฐฯ เผยผลสอบสวนการตายนักร้องดัง 'พรินซ์' เหตุใช้ยาแก้ปวดเกินขนาด

'เวียดนาม' ได้นายตำรวจเป็นประธานาธิบดีคนใหม่

การสอบเกาเข่าเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1950 (พ.ศ. 2493-2502)

เหตุใดอินเดียจึงมีปัญหาแม่บ้านฆ่าตัวตายเป็นจำนวนมาก?

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)