ควรมองอย่างไรกรณีนักบินนกแอร์ 'ไลน์หลุด'

อัพเดท : June 13th, 2016 15:08

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 548 ครั้ง


ควรมองอย่างไรกรณีนักบินนกแอร์ ไลน์หลุด

กระแสร้อนแรงการแสดงความเห็นในโซเชียลมีเดียของไทยช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คงหนีไม่พ้นกรณีที่นักบินของสายการบินนกแอร์ โพสต์ข้อความและภาพอดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรและคณะที่กำลังจะเดินทางกลับจากจังหวัดแพร่ลงในไลน์กรุ๊ป พร้อมทั้งเรียกอดีตนายกรัฐมนตรีว่า เหยื่อ โดยมีผู้เข้ามาร่วมแสดงความเห็นในกลุ่มบอกให้ CFIT ซึ่งเป็นตัวย่อของศัพท์การบิน controlled flight into terrain หมายถึงแนวทางป้องกันอุบัติภัยทางอากาศเมื่อเครื่องบินปฏิบัติการบินในพื้นที่ที่มีภูเขาสูงโดยพุ่งชนพื้นดิน ภูเขาหรือลงน้ำทั้งๆ ที่นักบินยังทำงานอยู่

มีความเห็นจำนวนมากในเฟซบุ๊กที่แสดงความกังวลต่อมาตรฐานความปลอดภัยของสายการบิน โดยระบุว่า การที่นักบินโพสต์ข้อความลักษณะดังกล่าวก่อนเวลาขึ้นบิน เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมเพราะในช่วงเวลานั้นนักบินควรจะให้ความสนใจกับการเตรียมขึ้นบิน ไม่ใช่โพสต์คุยเล่นในกลุ่มไลน์ ขณะที่มีผู้ตั้งข้อสังเกตเช่นกันว่า การนำเอาข้อมูลผู้โดยสารมาเปิดเผยนั้นเป็นการละเมิดกฎของนักบินเอง และการเรียกผู้โดยสารว่า เหยื่อ เป็นการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้โดยสาร สะท้อนทัศนคติแง่ลบที่นักบินมีต่อผู้โดยสาร

กรณีดังกล่าว นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ ได้ออกมาพูดหลังจากที่มีการแสดงความไม่พอใจและมีผู้ตั้งคำถามต่อมาตรฐานของสายการบิน โดยโพสต์ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว 2 ครั้งว่า ครั้งแรกระบุว่า ผมเพิ่งทราบเรื่องนะครับ กำลังตรวจสอบแต่นิสัยแบบนี้รับไม่ได้เหมือนกันนะครับ และอีกครั้งหนึ่งบอกว่า เดี๋ยวผมจะโทรไปขอโทษคุณยิ่งลักษณ์เองครับ นกแอร์ไม่มีคำว่าการเมืองครับ หลังจากนั้นสายการบินนกแอร์แถลงการณ์ขอโทษ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ทันทีในช่วงดึกวานนี้ (12 มิ.ย.) และนายพาทียังให้สัมภาษณ์ย้ำกับรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ว่าจะมีการสอบสวนเรื่องดังกล่าว แต่ยังไม่ทราบว่าการสนทนาไลน์กลุ่มดังกล่าวเกิดขึ้นที่ไหนและหลุดมาได้อย่างไร และกำลังพิจารณาถึงความเหมาะสมของผู้ปฏิบัติงาน รวมทั้งย้ำด้วยว่าสายการบินที่ตนบริหารนั้นไม่มีเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้อง และทัศนคติของนักบินไม่เกี่ยวข้องกับสายการบิน

ต้องขออภัยกับท่านอดีตนายกจริงๆ ผมเองก็พูดไม่ค่อยออกเลยว่าทำไมต้องมีเรื่องแบบนี้ตลอดเวลา มันจะเป็นทัศนคติบุคคลหรือพูดเล่นอะไรผมก็ไม่ทราบ แต่นี่มันก็รับไม่ได้สำหรับสายการบินอยู่แล้วนะครับ เพราะว่ามีผู้โดยสารคนอื่นด้วยซึ่งนั่งอยู่บนเครื่อง

อีกด้านหนึ่ง กระแสการวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลมีเดียยังคงดำเนินต่อเนื่อง โดยผู้ใช้โซเชียลมีเดียอีกบางส่วนแสดงความเห็นกันว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะเครื่องบินก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใดสามารถให้บริการผู้โดยสารถึงที่หมายได้ รวมทั้งมีผู้ให้ความเห็นเพิ่มเติมในแนวว่าไม่จำเป็นต้องปกป้องน.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นพิเศษเพราะไม่ใช่นายกรัฐมนตรีอีกต่อไป อีกอย่างเจตนาของนักบินก็เป็นเพียงการพูดเล่นไม่มีสาระจริงจัง ดังที่เมเนเจอร์ออนไลน์รายงานข่าวดังกล่าวโดยระบุในพาดหัวว่าเป็นเพียงการ แซว โดยในพาดหัวข่าวเดียวกันระบุว่า คนเสื้อแดงโกรธจัด ดึงความสนใจไปที่ประเด็นเรื่องของการเมืองความขัดแย้งระหว่าง เหลือง - แดง ว่าเป็นเหตุผลทำให้มีปฎิกิริยารุนแรงในเรื่องนี้

ด้านข่าวสดออนไลน์รายงานต่อเนื่องว่า นักบินคนดังกล่าวโพสต์ข้อความอีกครั้งโดยข้อความนั้นระบุว่า คนแคปมัน...ไง มันอยู่ในกลุ่มแชท ทำไมมันจะไม่รู้ว่าพูดเล่นพูดจริง แต่คนอ่านนี่แยกแยะไม่ได้หรอว่านี่คือการพูดเล่นกัน แล้วเครื่องบินก็ไม่เป็นไร ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ชัดไม๊ว่าคุยเล่น คิดเสะคิด

นักบินคนหนึ่งที่ไม่ขอเอ่ยชื่อบอกกับบีบีซีไทยว่า อันที่จริงแล้วการใช้คำว่า CFIT ในหมู่นักบินด้วยกันและในกรณีนี้อาจตีความได้หลายอย่าง เช่นอาจเป็นการเตือนสติกันในเวลาขึ้นบินให้ระมัดระวังดังที่หลายคนมักนำมาใช้เวลาที่นักบินต้องบินผ่านสภาพภูมิประเทศที่แวดล้อมด้วยเขาสูง ส่วนจะเป็นการตีความว่าเป็นการแนะนำให้  โหม่งโลก  ดังที่มีการตีความกันอยู่ในเวลานี้หรือไม่ก็น่าสนใจที่จะพิสูจน์เจตนากันต่อไป อย่างไรก็ตามเรื่องที่น่าจะทำผิดอย่างแน่นอนคือการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวพร้อมกับเผยแพร่รูปผู้โดยสาร ซึ่งเป็นเรื่องไม่ควรทำ

ที่มา https://www.facebook.com/BBCThai 

รูปภาพ http://news.sanook.com/2010762 

Tags : ไลน์หลุด นักบินนกแอร์ ยิ่งลักษณ์ CFIT สายการบินนกแอร์ โหม่งโลก


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

วาเลนไทน์นี้ ส่งท้ายลมหนาวอีกครั้ง

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 46/2559 ผลประชุม ก.ค.ศ. 1/2559

จับแล้ว! มือทุบรถ 8 คันประชดแม่ ไม่ให้ซื้อบิ๊กไบค์

กต.แถลงชี้แจงยูเอ็น ย้ำไทยต้องดำเนินมาตรการรักษาความสงบ

คู่มือ''กศจ.''ฉบับจริงยังไม่คลอด3ด.ใช้เล่มชั่วคราว

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)