การสอบเกาเข่าเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1950 (พ.ศ. 2493-2502)

อัพเดท : June 9th, 2016 10:08

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 856 ครั้ง


การสอบเกาเข่าเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1950 (พ.ศ. 2493-2502) แต่ระงับไประยะหนึ่งในช่วงของการปฏิวัติทางวัฒนธรรมในปี 1966 (พ.ศ. 2509) ก่อนจะนำกลับมาใช้ใหม่

สำหรับการสอบเกาเข่าประจำปีนี้มีขึ้นระหว่างวันที่ 7-8 มิ.ย. ผู้สอบต้องทำข้อสอบบังคับวิชาภาษาจีน, คณิตศาสตร์, ภาษาอังกฤษ และเลือกสอบวิชาวิทยาศาสตร์หรือมนุษยศาสตร์ด้วย ผลการสอบจะเป็นตัวตัดสินว่านักเรียนจะได้เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยใด อนาคตการทำงานจะก้าวไกลขนาดไหน ส่วนผู้ที่สอบไม่ผ่านนอกจากจะสร้างความผิดหวังให้ครอบครัวแล้วยังแน่ใจได้ว่าจะต้องทำงานระดับล่างไปตลอดชีวิต

แรงกดดันที่นักเรียนต้องเผชิญเพราะต้องการประสบความสำเร็จในการสอบเกาเข่าทำให้หลายคนหันไปพึ่ง “พี่เลี้ยง” รายงานจากเว็บไซต์ ซิกซ์ธ โทน ชี้ว่าคนที่จะมาทำหน้าที่นี้ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาที่มีประวัติการเรียนดีหรือไม่ก็เพิ่งเรียนจบ “พี่เลี้ยง” จะได้รับการว่าจ้างให้มาพักอยู่กับนักเรียนที่กำลังเตรียมตัวสอบ เป็นเพื่อนอ่านหนังสือหรือเพื่อนคุย เว็บไซต์เท็นเซ็นต์ ไฟแนนซ์รายงานว่าพี่เลี้ยงบางคนมีรายได้ประมาณ 300 หยวนต่อคืน (ราว 1,600 บาท) จากการเป็นเพื่อนคุยกับนักเรียนที่เตรียมตัวสอบ

นอกจากอาชีพพี่เลี้ยงเฉพาะกิจแล้ว การสอบเกาเข่ายังมีส่วนทำรายได้ให้กับโรงแรมหลายแห่ง ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้สนามสอบ ซึ่งพ่อแม่มักนิยมเช่าห้องให้ลูกนอนพักเพื่อไม่ต้องเดินทางไกล โรงแรมบางแห่งในกรุงปักกิ่งถึงขั้นจัดแพคเกจราคานักเรียน คืนละ 2,000 หยวน หรือเกือบ 11,000 บาท แม้ราคาจะสูง แต่ห้องพักเหล่านี้ก็ถูกจองจนเกลี้ยง บางเมืองยังอำนวยความสะดวกให้รถแท็กซี่ติดป้ายสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ว่ารับส่งนักเรียนไปสนามสอบ เพื่อให้พาหนะอื่นหลีกทางให้

พ่อแม่ผู้มีอันจะกินหลายคน นิยมส่งลูกไปเข้าค่ายเตรียมตัวสอบ อย่างที่เมืองหม่าอันซาน เมืองเล็ก ๆ ในมณฑลอันฮุย ทุกปีจะมีนักเรียนเกือบ 20,000 คน มาเข้าค่ายที่มีค่าใช้จ่ายถึง 8,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 280,000 บาท เด็ก ๆ จะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้โทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์พกพา ภายในห้องพักไม่มีปลั๊กไฟ และแหล่งบันเทิงในเมืองทั้งหลายถูกสั่งปิด เพื่อให้นักเรียนคร่ำเคร่งอยู่กับการท่องตำรา

เมื่อถึงวันสอบจริง ที่สนามสอบเด็ก ๆ จะต้องถูกตรวจสอบว่าไม่ได้พกหูฟัง นาฬิกา และเครื่องมืออื่นใดที่จะช่วยให้โกงการสอบได้ บางปีเจ้าหน้าที่ต้องใช้เครื่องตรวจวัตถุโลหะตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้เข้าสอบไม่ได้แอบพกโทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบ เมื่อปีที่แล้ว ที่มณฑลเหอหนานถึงขั้นนำโดรนมาใช้ตรวจสอบการโกงด้วย

รายงานในเว็บไซต์โกลบอล ไทมส์ ชี้ว่าพ่อแม่บางรายก็เลือกทางลัดด้วยการจ่ายเงินหลายล้านหยวนจ้างคนอื่นมาเข้าสอบแทนลูกหลาน โดยใช้วิธีเปลี่ยนรูปบนบัตรประจำตัวผู้สอบให้ตรงกับผู้รับจ้างเข้าสอบแทน

อย่างไรก็ดี หากวิธีเหล่านี้ยังไม่เป็นผล กำลังใจจากคนรอบข้างก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยหล่อเลี้ยงหัวใจนักเรียนที่ต้องเข้าสู่สนามรบแห่งการสอบเกาเข่าได้อย่างดี คนดังอย่าง ศ. สตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ทฤษฎี นักจักรวาลวิทยาชาวอังกฤษ กับ EXO กลุ่มนักร้องบอยด์แบนด์จีน-เกาหลี ต่างก็โพสต์ข้อความลงบนโซเชียลมีเดียเพื่ออวยพรให้ผู้เข้าสอบปีนี้โชคดีและประสบความสำเร็จ

 

ที่มา https://www.facebook.com/BBCThai

Tags : การสอบเกาเข่า สอบ.คอม สอบ สอบดอทคอม


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

นิกายอาลาวียะห์ตีตัวออกห่างจากผู้นำซีเรีย

อียูระดมกำลังช่วยเหลือผู้อพยพจากเรืออับปางก่อนถึงฝั่งอิตาลี คาดมีผู้เสียชีวิตถึง 100 คน

สถาบันวิจัยเผย ค่าใช้จ่ายทางทหารรวมทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นครั้งแรกในรอบ 4 ปี

กองทัพเรือสหรัฐฯจับกุมสายลับ เผยสืบข้อมูลให้ทั้งจีน-ไต้หวัน

5 ชาติอาเซียน เฮ! จีนปล่อยน้ำจากเขื่อนจิงฮง ลงแม่น้ำโขง

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)