ฮิวแมนไรท์วอทช์จี้ กอ.รมน.ถอนแจ้งความนักสิทธิมนุษยชน

อัพเดท : 1 มกราคม 2513, 07:33

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 506 ครั้ง


ฮิวแมนไรท์วอทช์จี้ กอ.รมน.ถอนแจ้งความนักสิทธิมนุษยชนผู้จัดทำรายงานสถานการณ์ซ้อมทรมาน

องค์กรพิทักษ์สิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ “ฮิวแมนไรท์วอทช์” ออกแถลงการณ์ลงวันที่ 9 มิ.ย. เรียกร้องให้กองทัพไทยถอนแจ้งความดำเนินคดีนักสิทธิมนุษยชน 3 ราย ได้แก่ น.ส.พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม นายสมชาย หอมลออ ที่ปรึกษามูลนิธิผสานวัฒนธรรม และ น.ส.อัญชนา หีมมิหน๊ะ ประธานกลุ่มด้วยใจ ซึ่งร่วมกันจัดทำ “รายงานสถานการณ์การทรมานและการปฏิบัติที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรีในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปี 2557-2558” เผยแพร่สู่สาธารณชนเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา

แถลงการณ์ของฮิวแมนไรท์วอทช์ระบุว่ากองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า แจ้งความดำเนินคดีนักสิทธิมนุษยชนทั้งสามรายที่สถานีตำรวจในจังหวัดยะลาเมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา ในข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาโดยเอกสาร และความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ โดยอ้างอิงถึงข้อมูลในรายงานฉบับดังกล่าวซึ่งระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ซ้อมทรมานผู้ต้องสงสัย 54 ราย เข้าข่ายหมิ่นประมาทต่อกองทัพ ซึ่งฮิวแมนไรท์วอทช์เห็นว่า กอ.รมน.ควรถอนแจ้งความและเร่งสอบสวนข้อเท็จจริงสิ่งที่ปรากฏในรายงานดังกล่าวแทน

ขณะที่ น.ส.พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ เปิดเผยว่าขณะนี้ตนยังไม่ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเรื่องที่ กอ.รมน. แจ้งความดำเนินคดี โดยคาดว่าตำรวจจะต้องดำเนินขั้นตอนสืบสวนสอบสวนไปตามกฎหมาย แต่ที่ผ่านมาตนได้พูดคุยชี้แจงกับนายทหารในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูง ระดับกลาง และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ เกี่ยวกับรายงานดังกล่าว โดยยืนยันว่าสิ่งที่ปรากฏในรายงานเป็นการเก็บข้อมูลเชิงวิชาการ และได้รับความร่วมมือจากเครือข่ายที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ แต่ดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่จะยังไม่พอใจ

ก่อนหน้านี้ พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. แถลงตอบโต้รายงานสถานการณ์การซ้อมทรมานฯ โดยระบุว่าเป็นข้อมูลเก่า และย้ำว่าการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ดำเนินไปอย่างระมัดระวัง โปร่งใส และตรวจสอบได้ ทั้งผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น และผู้นำศาสนา ต่างรับรู้และมีส่วนร่วม 
พ.อ.ปราโมทย์ เคยกล่าเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมาว่าเรื่องการซ้อมทรมานเป็นประเด็นใหญ่ที่กองทัพเรียนรู้มาโดยตลอด และปัจจุบันแทบจะไม่มีการร้องเรียนเกิดขึ้น #‎ซ้อมทรมาน‬

 

ที่มา https://www.facebook.com/BBCThai

Tags : สิทธิมนุษยชน ฮิวแมนไรท์วอทช์


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

มอสแซค ฟอนเซกา บริษัทที่มาของเอกสารลับ ''ปานามา เปเปอร์ส'' เผยถูกเจาะล้วงข้อมูล

ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวัน ปฏิญาณตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ

มีผู้เสียชีวิตถึง 50 ราย จากเหตุกราดยิงบาร์เกย์ในสหรัฐฯ คาดเป็นเหตุก่อการร้าย

อาเซอร์ไบจานประกาศหยุดยิง หลังปะทะกับชนกลุ่มน้อยเชื้อสายอาร์มีเนียอย่างดุเดือด

แคนาดาส่งฮ.ช่วยเหยื่อไฟป่า ชาวบ้านหนีไฟสูงท่วมบ้านวุ่น (ชมคลิป)

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)