คุยโทรศัพท์แบบแฮนด์ฟรีระหว่างขับรถรบกวนสมาธิไม่ต่างจากการคุยแบบถือโทรศัพท์ในมือ

อัพเดท : June 9th, 2016 09:51

โพสโดย : WATCHARAPONG UERFUERKLANG

ดูแล้ว : 344 ครั้ง


 คุยโทรศัพท์แบบแฮนด์ฟรี ระหว่างขับรถรบกวนสมาธิไม่ต่างจากการคุยแบบถือโทรศัพท์ในมือ

งานวิจัยชิ้นล่าสุดจากมหาวิทยาลัยซัสเซ็กส์ ในอังกฤษ พบว่า การคุยโทรศัพท์โดยใช้อุปกรณ์แฮนด์ฟรีในระหว่างขับรถทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิไม่ต่างไปจากการคุยแบบถือโทรศัพท์ไว้ในมือ พร้อมเรียกร้องให้มีการกำหนดกฎหมายที่ห้ามการใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างขับรถโดยสิ้นเชิง

ทีมนักวิจัยพบว่า บทสนทนาอาจทำให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะเสียสมาธิ เพราะทำให้ผู้ขับขี่คิดและจินตนาการภาพเกี่ยวกับเรื่องที่ตนเองกำลังพูดคุยอยู่ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้สมองส่วนที่ปกติต้องใช้ในการมองถนน

ในการศึกษาครั้งนี้ นักวิจัยให้อาสาสมัครชาย 20 คน และหญิง 40 คน เข้าร่วมการทดลองที่จำลองสถานการณ์เหมือนกำลังนั่งขับรถยนต์ โดยอาสาสมัครกลุ่มหนึ่งจะขับรถโดยไม่ถูกรบกวน ขณะที่อาสาสมัครอีกกลุ่มขับรถโดยได้ยินเสียงผู้ชายจากลำโพงที่อยู่ห่างออกไปราว 3 ฟุต

ผลการศึกษาพบว่า อาสาสมัครที่ถูกรบกวนด้วยเสียงผู้ชาย และร่วมพูดคุยในบทสนทนาจะใช้เวลาช้ากว่าปกติ 1 วินาทีในการตอบสนองต่อเหตุการณ์เฉพาะหน้า เช่น คนเดินลงมาจากทางเท้า รถที่กำลังวิ่งมาผิดช่องทาง หรือรถที่หยุดตรงทางแยกแบบกะทันหัน

นอกจากนี้ ยังพบว่า คำถามง่าย ๆในระหว่างการคุยโทรศัพท์ เช่น คุณเก็บแฟ้มสีฟ้าไว้ที่ไหนทำให้ผู้ขับขี่ยวดยานมีสมาธิน้อยกว่าปกติ 4 เท่า เพราะสมองพยายามนึกถึงห้องที่เก็บแฟ้มดังกล่าวไว้ แทนที่จะคอยระวังอันตรายที่อยู่ตรงหน้า

ที่มา http://www.bbc.com/news/uk-36475180 

Tags : การคุยโทรศัพท์ แฮนด์ฟรี คุยโทรศัพท์แบบแฮนด์ฟรี


คำที่มีการค้นหามากที่สุด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เหตุใดเราจึงไม่นิยมมีคู่ครองหลายคนอีกต่อไป?

ประเด็นปัญหาที่อุตสาหกรรมไอทีขาดบุคลากร ทำไมมหาวิทยาลัยถึงผลิตบัณฑิตด้านนี้ที่มีคุณภาพได้น้อย

7 ข้อห้ามของลายเซ็น ใครเซ็นลายเซ็นแบบนี้รีบแก้ไขด่วน!

ก่อนที่จะสมัครสอบตำรวจควรถามตัวเองก่อนว่าต้องการอะไร?

สร้างทัศนคติใหม่หนุนพกถุงยาง

   หนังสือไว้อ่านก่อนสอบ (ฟรี)